Lịch hút sữa cho các mẹ khi đi làm trở lại

Lịch hút sữa cho các mẹ khi đi làm trở lại

I. LÝ TƯỞNG

Các mẹ có thể theo lịch hút sữa dưới đây. Đây chỉ là lịch tham khảo, để các mẹ hiểu rằng, các cữ hút nên cách nhau khoảng 4 tiếng.

Tùy theo sinh hoạt cụ thể mà lịch hút có thể thay đổi 1 cách linh hoạt.Nếu mẹ biết chắc 4 tiếng sau là tới giờ họp, mẹ có thể hút sớm hơn để tránh giờ họp. Mẹ đi làm sớm:6g: cho bú và hút sữa ở nhà10g hút sữa ở cơ quan14g hút sữa ở cơ quan18g đã có mặt ở nhà để con bú Mẹ đi làm trễ:7g: cho bú và hút sữa ở nhà11g hút sữa ở cơ quan15g hút sữa ở cơ quanChiều về cho bé bú trực tiếp theo nhu cầu Các cữ hút cần được hút đủ thời gian để bầu ngực được làm trống triệt để. Nếu mẹ duy trì được như vậy thì sữa mẹ sẽ không bị giảm.

II. NHỮNG MẸ KHÔNG HÚT SỮA TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH ĐƯỢC:

Lịch ở trên là không thể thực hiện được! Vậy mình sẽ áp dụng xen kẽ cách hút ngắn – hút dài.Hút ngắn nghĩa là mẹ tranh thủ vào toa lét vắt/hút bỏ, chỉ cần 5-10 phút mà thôi. Lý do: sữa càng ứ trong ngực nhiều thì cơ thể sẽ hiểu là dư sữa, lúc đó cơ thể sẽ tự giảm sản xuất sữa.Mẹ chấp nhận vắt bỏ (hay giữ lại tùy mẹ) những cữ hút ngắn, sẽ giúp ngực được làm trống bớt, như vậy hạn chế việc giảm sữa.Cách này tuy không đảm bảo được lượng sữa sẽ được duy trì 100% nhưng ít ra nó sẽ giúp mẹ duy trì sữa mẹ được 70 hay 80% chứ không phải bị tụt xuống còn 50% hay thậm chí giảm gần hết. Khi về nhà mẹ có thể hút nhiều hơn một chút nếu có thời gian, không thì duy trì sinh hoạt bình thường. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, tích cực cho con bú nhiều hay vắt nhiều hơn 1 tí.Nhiều mẹ theo hướng dẫn này vẫn có thể duy trì sữa cho con.

  • Cữ 1: 6:00 hay 6:30 hút hoặc bú, tùy giờ đi làm
  • Cữ 2: 10:00 cử ngắn (5-10p)
  • Cữ 3: 12:00, lúc nghỉ trưa hút hoặc bú
  • Cữ 4: 15:00, cử ngắn (5-10p)
  • Cữ 5: 17:00 hay 18:00 hút hoặc bú
  • Cữ 6: 21:00 hút hoặc bú
  • Cữ 7: trước khi ngủ, nếu có hút hoặc bú
.
.
.
.