CỨT TRÂU Ở TRẺ SƠ SINH 

CỨT TRÂU Ở TRẺ SƠ SINH 

“Cứt trâu” là từ dân gian thường dùng để chỉ tình trạng trẻ nhỏ sau sinh có da đầu không được “sạch” cho lắm. Da đầu có những mảng dính chặt trên đầu và tóc trẻ làm thành một thứ gì đó nhìn hơi “dơ dơ”, thực tế, đây là tình trạng viêm da do viêm các tuyến nhờn trên da đầu của trẻ. Theo sinh lý phát triển bình thường của trẻ, thì các tuyến nhờn của trẻ sẽ tăng hoạt động nhiều hơn trong vài tháng đầu đời và điều này chỉ ngưng khi trẻ được 6 tháng tuổi.

? Vì vậy, “cứt trâu” ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ngay từ những tuần đầu tiên của bé và đây hoàn toàn là tình trạng sinh lý bình thường không quá đáng lo ngại, không gây ngứa, không gây đau đớn, không lây nhiễm và thông thường, tình trạng sẽ tự biến mất sau 6 tháng.

? Tuy nhiên, có một số trường hợp, ít cứt trâu bị lan rộng và dày thêm thậm chí còn lan khắp cổ, mặt dẫn đến bội nhiễm hay mủ làm bé đau, khó chịu, khiến tay bé thường xuyên gãi hay khóc nhiều hoặc tình trạng cứt trâu kéo dài hơn 3 tháng tuổi. Lúc này, mẹ nên đưa bé đi tham khám bởi bác sĩ nhi khoa hoặc da liễu, vì những biểu hiện này có thể “cứt trâu” đã trở thành một biểu hiện bệnh lý về da của bé.

? Đối với “cứt trâu” sinh lý nếu mẹ cảm thấy thời gian chờ đợi này quá lâu, một số biện pháp nhẹ nhàng nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng này cho bé.

– Một cách khác, đó là mẹ dùng một bàn chải đánh răng chưa qua sử dụng, có lông thật mềm, chải nhẹ trên vùng da bị cứt trâu và sau đó kéo ra những mảng bám trên đầu bé.

– Lấy loại dầu lành tính như: dầu oliu, dầu dừa bôi lên vùng da đầu bị ảnh hưởng vào buổi tối, và để qua đêm. Sáng hôm sau, khi tắm cho bé trong lúc gội đầu bạn nhẹ nhàng gảy những vảy cứt trâu ra từng chút một. Lưu ý, với da đầu của bé sơ sinh, mẹ không nên nôn nóng muốn “mốt lần lấy trọn” nên dùng tay và không dùng dụng cụ cứng như nhíp vì có thể làm tổn thương đến bé.

– Gội đầu cho bé bằng nước chanh hoặc dầu gội có pH thấp (pH hơi acid nhẹ) trường hợp nhẹ, vừa sẽ chóng hết bệnh ngay. Nhưng nếu tình trạng nặng thì chỉ cần gội vài ngày là hết sạch.

#Thúy_Mai_Medela

.
.
.
.