PHƯƠNG PHÁP KÍCH SỮA SAU SINH CHO MẸ ÍT SỮA

 Trong 6 tuần đầu, cơ chế tạo sữa và tiết sữa của cơ thể mẹ vận hành theo kích thích của hocmon (endocrine control): chủ yếu là tạo sữa Prolactin và hocmon tiết sữa Oxytocin. Các hocmon này được tiết ra khi tinh thần mẹ thoải mái, con tiếp da mẹ nhiều giờ trong ngày, con mút ti mẹ nhiều lần trong ngày (10 – 12 lần trong tuần đầu), mẹ con cảm nhận được mối liên kết mẫu tử. Vì thế trong giai đoạn này, tinh thần mẹ không thoải mái, stress thì lượng sữa sẽ giảm đáng kể.

THỨ 1: CHUẨN BỊ TÂM LÝ.

– Các mẹ sữa phải chuẩn bị tâm lý, nên tránh streess và tự tin mình đủ sữa, nói thì nghe đơn giản nhưng thật sự không đơn giản tí nào các mẹ nhỉ vì tâm lý chung ai cũng vậy, một khi không đủ sữa cho con thì chúng ta đều có cảm giác bất lực, mệt mỏi và cảm thấy mình là một người mẹ “không tốt”, hơn nữa với phụ nữ vừa việc nhà vừa chăm con nên hầu như khi rơi vào tình trạng không đủ sữa ai cũng cảm thấy áp lực và bất lực. Đều đó thật sự là một vấn đề nan giải bởi tâm lý ảnh hưởng đến 50% công cuộc kích sữa các mẹ ạ.

THỨ 2: PHƯƠNG PHÁP KÍCH SỮA.
➜ Cứ 2 – 3 tiếng hút sữa một lần, một lần hút khoản 20 – 30 phút và tuân thủ ngày đủ 8 – 9 lần nhé.
Chia giờ hút theo lịch ví dụ:
– Lịch 2 giờ (L2) là 7 – 9 -11 sáng 2 – 4 – 6 – 8 -10
– Lịch 3 giờ (L3) là 6 -9 -12 – 15-18-21-24 – 03 giờ sáng.

Hoặc lịch khác phù hợp miễn đủ 8 cữ, có thể xê dịch 30 phút trong 1 cữ nếu mẹ bận nhé, để lâu hơn sẽ không tốt.

➜ Nếu bé đòi bú vào giờ cữ hút (và sát giờ cữ hút) thì dùng máy hút bên còn lại, còn không đúng cữ thì hút như bình thường. Trường hợp vừa hút sữa xong mà bé đòi ti thì mẹ thì cho con ti theo nhu cầu, sau đó có thể lấy luôn sữa vừa hút cho bé uống thêm.

➜ Trước khi hút 5 -7 phút thì mẹ nên uống một cốc sữa ấm hoặc nước ấm hoặc ngũ cốc …. Mẹ lấy khăn lau ấm ngực nhẹ nhàng massage bầu ngực để kích thích nan sữa giãn nở, sữa tuần hoàn dễ hơn.

➜ Bật máy hút sữa, đầu tiên để máy ở chế độ mát xa khoảng 2 phút sau đó chuyển sang chế độ hút. Nếu mẹ không thấy sữa ra thì lại chỉnh về chế độ mát xa, cứ làm như vậy tầm vài phút để kích thích sữa phản xạ xuống sữa, để sữa về lần 2.

➜ Nếu với chế độ massage của máy mà phản xạ xuống sữa lần 2 chậm về thì các mẹ có thể thay massage bằng cách lau nóng ngực & massage tay hoặc mân mê đầu ti để kích thích phản xạ xuống sữa lần 2 nhé.

➜ Mỗi lần hút thì đối với máy đơn thì khoảng 40 – 50 phút (hút mỗi bên 20 – 25) phút. Tiện hơn thì mẹ nên sử dụng máy hút 2 bên cùng lúc thì hút khoảng 20 phút sẽ tiết kiệm được 1 nửa thời gian.

➜ Luôn nhớ sữa tiết ra theo cơ chế cung cầu, tuyến sữa càng được làm trống thì sữa càng được tiết ra nhiều nên phải vắt kiệt nha. Hút xong thì mẹ nhớ dùng khăn lau sạch bầu ti để tránh cho sữa không bị đóng cặn.

➜ Sau khi đã thành công trong việc kích sữa thì mẹ có thể giãn lên L4 – L5 để hút ra để duy trì và có thời gian nghỉ ngơi.

✤ Ngoài việc dùng máy hút sữa thì mẹ cũng nên cho bé bú càng nhiều càng tốt.

II/ NHỮNG LƯU Ý KHI KÍCH SỮA

Mẹ phải thật kiên trì nên hút theo đúng cữ, điều này rất quan trọng nếu mẹ không thực hiện được thì khả năng thành công rất thấp. Nếu ban đêm quá mệt mỏi thì mẹ có thể bỏ qua cữ đêm để giữ sức khỏe. Thời gian đó để ngủ và CHO BÉ TI TRỰC TIẾP, tuy nhiên khi nào ngực căng thì phải dậy hút nhé.
KHÔNG NÊN để hiện tượng ngực căng sữa vì như vậy cơ thể vô tình hiểu mẹ dư sữa và sữa sữa sẽ tiết đi ít hơn ở những lần sau khiến cho việc kích sữa càng khó khăn hơn.

➜Trường hợp ngực không đều thì bạn nhớ hút bên ngực bé lâu hơn ngực to tầm 5 – 10 phút thì dần dần ngực bé hơn sữa sẽ được cải thiện. Trong quá trình kích sữa các mẹ nhớ ghi chú từng cữ hút được bao nhiêu ml và cộng tổng 1 ngày hút để theo dõi nhé.

NHỚ PHẢI HÚT ĐỦ 8 CỮ HOẶC HƠN DÙ KHÔNG CÓ SỮA CŨNG HÚT NHÉ.

III/ CHUẨN BỊ TÂM LÝ

Đây là điều cực kỳ quan trọng, yếu tố mấu chốt, đòi hỏi người mẹ phải có một tâm lý thật thoải mái, càng căng thẳng thì càng ít sữa. Mẹ phải thật sự tin mình sẽ làm được, không được để bị trầm cảm hay stress. Cố gắng thư giãn thả lỏng cơ thể. Việc kích sữa cũng sẽ đòi hỏi một thời gian dài mẹ cần phải kiên trì và có quyết tâm cao độ không được bỏ cuộc.

? Trong khi hút mẹ có thể nghe nhẹ nhạc, ăn uống, chơi với con, buôn điện thoại. Có thể mua thêm cáo áo hút sữa rảnh tay sẽ rất lợi nhé, trong lúc hút mẹ có thể làm mọi thứ từ ngồi máy tính, làm việc nhà đều được.
??? IV/ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG các món lợi sữa (chỉ hỗ trợ còn cái chính vẫn phải là kích sữa nha)

– Mẹ nên ăn uống điều độ, nếu có thể nên ăn các món ăn lợi sữa. Không cần ăn kiêng, mẹ ăn uống đủ chất nguồn sữa mới tốt cả về chất và lượng.
– Uống thật nhiều nước hàng ngày 3-4 lít nước càng tốt. Các loại nước lợi sữa như chè vằng, ngũ cốc, gạo lứt…
– Chuối sứ mới chín tới khi nào nấu cơm cắt vài quả bỏ vào chén hấp chín, ăn nóng cũng lợi sữa lắm.
– Làm nước sữa gạo lức hoặc gạo lức hạt sen hoặc uống cao chè vằng cũng hiệu quả.
– Táo đỏ mua ở tiệm thuốc bắt về nấu 200gr táo cho 2 lít nước, táo mềm cho diếp cá vào nấu, lọc lấy nước uống trong ngày.

V/ VỀ PHỤ KIỆN HÚT, HÚT SAO ĐỠ PHẢI LÍCH KÍCH:

1. Rửa bằng nước dung dịch rửa bình sữa
2. Rửa lại bằng nước sạch cho đến khi hết nước dung dịch
Vì hút sữa thường có 5-8 lần/ngày nên nếu bạn rửa mỗi lần hút sẽ rất mệt. Do vậy bạn có thể đặt bộ dụng cụ hút sữa vào hộp Lock & Lock (hộp nào lock được) và ĐỂ VÀO TỦ LẠNH (ngăn mát). Nhờ vậy chúng ta có thể sử dụng 3-4 lần mới rửa.
(chủ yếu là đỡ mất công cho vệ sinh lích kích nhiều lần ).
Đối với dây tubbing: Sau khi vắt xong bạn lấy phụ kiện khỏi dây dẫn, bật máy lên cho máy chạy không tải 10p cho khô những giọt nước li ti bám bên trong ống.

 CHỌN MUA MÁY HÚT SỮA

Việc chọn mua đúng loại máy hút sữa sẽ góp phần cực kì quan trọng tới việc kích sữa thành công. Để kích được sữa thì mẹ nên chọn mua các dòng máy hút sữa bằng điện và nên dùng máy hút máy đôi vì không tốn thời gian nhiều, hút nhanh và hạn chế tình trạng lệch ngực, vú to vú bé.

▶️ Trên thị trường hiện nay có dòng máy hút sữa điện đơn và máy hút sữa điện đôi. Có giá thành đa dạng các hãng như Unimom, Spectra, Mamago, Avent thì có mức giá từ 1,5 – 3 triệu, còn dòng Medela thì giá từ 2 triệu – 9 triệu đồng tùy vào điều kiện hoàng cảnh mà mẹ lựa chọn cho phù hợp.

✳️ Nếu như mẹ không có điều kiện có thể chọn các dòng bình dân, còn nếu có điều kiện thì nên chọn những sản phẩm cao cấp như như Medela càng tốt nhé, như bên SHOP @Máy hút sữa Thụy Sĩ, @Thúy Mai Medela mình thì các mẹ kích sữa chọn kích bằng máy #Medela_pump

? Điều hiển nhiên mà ai cũng biết sữa mẹ không giải quyết được vấn đề cân nặng của con nhưng lại là một nguồn thức ăn đầy đủ năng lượng, vô khuẩn mà không sữa công thức nào có được. Sữa mẹ quá tốt và cực kỳ tiết kiệm, vì con các mẹ hãy cố gắng nhé ????

? Có gì thắc mắc hoặc cần tư vấn rõ hơn các mẹ ibox mình mesenger #Thúy Mai Medela hoặc qua /viber/zalo 0982.056783 – 0914.056783, hỗ trợ các mẹ hết mình trong quá trình nuôi con sữa mẹ nhé ?‍♀️?‍♀️?‍♀️

.
.
.
.