PHÂN BIỆT TẮC TIA SỮA MỤN TRẮNG ĐẦU TI VÀ CẶN TRẮNG ĐẦU TI

Các mẹ sữa lâu nay hay nhầm lẫn giữa “mụn trắng đầu ti” và “cặn trắng đầu ti” là một thể (các nốt trắng nhìn tựa như mủ ở đầu vú mẹ). Tuy nhiên đó lại là 2 dạng hoàn toàn khác nhau và đương nhiên hướng xử lý cũng khác nhau. Cùng tham khảo để biết mình bị tại đâu còn xử lý cho đúng cách nhé ?

=> Cặn trắng đầu ti là tắc tia sữa cơ học (cặn caxi)

=> Mụn trắng đầu ti 1 dạng là viêm với 1 tia sữa ở đầu ti.

Đối với cặn trắng đầu ti thì cần thông tắc tia sữa, còn đối với “mụn trắng đầu ti” thì phải dùng thuốc để hạn chế quá trình viêm nhiễm, đau rát khi con bú mẹ.

CẶN TRẮNG ĐẦU TI: Trong quá trình cho con bú mẹ không vệ sinh đúng cách, để cặn sữa bám vào đầu vú, lâu ngày tại chỗ ống tuyến sữa có cặn sữa trắng, mọng, phồng lên, bên trong có màu trắng đục, dẫn đến tia sữa ít, sữa giảm, ngực có cục cứng hoặc mảng cứng, tắc tia sữa.

Điểm nhận biết: Đầu ti có đốm trắng, bóp sữa ngay điểm đấy sẽ không thành tia, khi khều ra có nhân mụn trắng đục, có khi cứng như bị vôi hóa, có khi mềm như bả đậu (tàu hủ non).

? Cách xử lý: cồn 70 độ 1 lọ, bông vô khuẩn 1 gói, găng tay y tế 1 đôi, kim tiêm vô khuẩn 1 chiếc.

?Tiến Hành: Đi găng tay, tẩm cồn vào bông, sát trùng đầu vú, lấy đầu kim tiêm vô khuẩn khều nhẹ cho mụn trắng vỡ ra, loại bỏ màng mỏng của mụn, nặn sữa tắc bên trong thoát ra.

 

MỤN TRẮNG ĐẦU TI: Trong quá trình mẹ cho con bú vi khuẩn từ bề mặt da và miệng của em bé có thể xâm nhập vào ống dẫn sữa thông qua vết nứt trên núm vú hoặc thông qua lỗ mở của ống dẫn sữa, tạo nên một điểm nhiễm trùng nhẹ, khiến sản phụ đau rát ngay điểm trắng mỗi lần cho bé bú đau giống như “nứt cổ gà” vậy đó. Để lâu không chữa thì mẹ sẽ dễ dẫn đến tắc tia sữa vì viêm ống dẫn sữa hoặc vì lười cho con ti bên vú đó.

Điểm nhận biết: Ngay điểm trắng đấy bóp nặn vẫn có sữa thoát ra (tức là không tắc tia) một số sản phụ để viêm lâu thì có dịch tiết bất thường từ núm vú (mủ).

? Cách xử lý: Đối với vấn đề viêm này thì dùng thuốc kháng viêm bôi trực tiếp hoặc uống. Nói chung là các bạn nên đến bác sĩ khám và kê đơn chứ Thúy Mai k can thiệp sâu vào nữa nè  .

Cách phòng ngừa cặn trắng đầu ti hoặc mụn trắng đầu ti:

– Giải phóng hoàn toàn lượng sữa từ vú khi cho con bú.

– Cho phép bé bú hoàn toàn một bên vú trước khi chuyển sang vú khác.

– Hãy chắc chắn rằng em bé ngậm đúng cách trong khi bú nha các mẹ.

.
.
.
.