Hút và lưu trữ sữa mẹ khi mẹ phải di chuyển

Nnhiều mẹ sữa có nhu cầu đi lại nhiều nên mình sẽ chia sẽ một số vấn đề bảo quản sữa và hút sữa khi mẹ sữa phải di chuyển.
Vì lý thuyết thì luôn ở điều kiện lý tưởng, vô trùng, cách ly… mà chúng ta khó có thể đáp ứng được nên để an toàn các mẹ sữa nên chọn thời gian trữ sữa sẽ ngắn hơn lý thuyết 1 chút. Cụ thể là:
– Ở nhiệt độ phòng : 3 tiếng
– Ngăn mát tủ lạnh: Hơn 1 ngày
– Ngăn đá: 3 – 6 tháng
– Túi đá khô bảo quản: giữ lạnh được 8 tiếng và ưu tiên dùng hết trong 24h sau khi lấy ra khỏi túi đá (tiếp tục bỏ ngăn mát tủ lạnh).
Tùy điều kiện thời tiết nắng nóng hay lạnh mà đá khô của Medela có thể duy trì được từ 6-12 tiếng.
? 1/ Mẹ sữa đi du lịch/công tác 1 mình: Trong trường hợp mẹ đi xa 1 mình ko có em bé đi cùng, thì mẹ áp dụng hút sữa hoàn toàn và trữ vào ngăn đá tủ lạnh ở khách sạn hoặc nơi ở mới. Thời gian đi thường ngắn ngày và ko có em bé nên mẹ sữa có thể chủ động sắp xếp thời gian hút sữa thuận tiện nhất tùy theo điều kiện. Lịch hút sữa những ngày này có thể hơi lộn xộn nhưng ko sao cả, quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái. Nếu cữ hút có giảm, chấp nhận sữa sẽ có giảm đôi chút, khi trở về sẽ quay lại lịch hút như cũ hoặc tăng 1 cữ để hồi phục phong độ theo nguyên tắc: sữa sản xuất theo nhu cầu.
? Khi trở về, mẹ có thể mua 1 thùng xốp, sát giờ di chuyển hãy bỏ tất cả sữa trữ đông vào thùng xốp, thêm đá xay (lớp sữa, lớp đá và nhớ lèn chặt các kẽ) dán kín bằng keo. Có thể giữ sữa lạnh nguyên vẹn được tầm 6 tiếng đi đường tàu/xe/máy bay. Khi đến nơi chuyển ngay vào tủ đá tiếp tục trữ.
? Nếu phát hiện sữa có dấu hiệu tan chảy dù chỉ chút ít thì nên giữ ở ngăn đá tiếp tục nhưng ưu tiên dùng hết càng sớm càng tốt ko trữ lâu hàng tháng nữa nha các mẹ.
?2. Mẹ du lịch cùng bé
Vật dụng xách tay cơ động:
? Di chuyển cùng bé thường phải mang lích kích rất nhiều thứ. Mẹ có thể sắp xếp vào 1 túi xách, vali to và cất ở nơi cố định/gửi hành lý. Ngoài ra mẹ chuẩn bị 1 túi xách nhỏ cơ động xách tay bên ngoài để cần j có nấy mà ko cần phải loay hoay tìm kiếm.
? Túi xách nhỏ có thể bao gồm: 1 bộ đồ cho bé, 2 bỉm, khăn sữa, 1 khăn tắm cỡ trung, các món này để dự phòng bé đi đường có làm dơ đồ hoặc ị ói thì mẹ có thể thay ngay, khăn tắm cỡ trung để quấn bé nếu lạnh hoặc để mẹ…phản ứng nhanh nếu con có dấu hiệu ọc ói (nếu hứng kịp bằng khăn thì sẽ sạch sẽ cho phương tiện và bản thân hơn nhiều).
? Ngoài ra kèm theo 1 bịch khăn ướt loại nhỏ, 1 món đồ chơi bé yêu thích vì thường các bé rất hiếu động nếu ngồi 1 chỗ lâu sẽ rất khó chịu và quấy.
? Di chuyển bằng máy bay
? Người thông thường khi đi máy bay chỉ được phép mang theo tối đa 100ml nước/chất lỏng (ko gây hại) xách tay. Nhưng mẹ đi cùng em bé thì được phép mang theo sữa/nước và các dụng cụ hỗ trợ mà ko bị giới hạn. Vì vậy các mẹ đi du lịch bằng máy bay có thể yên tâm khi đem theo sữa, túi đá khô, nước lọc nhé.
? Trước khi di chuyển ra sân bay, mẹ cho bé bú sữa ở nhà và hút sữa thật kiệt cả 2 bên, chuẩn bị sẵn sàng hành lý ký gửi + xách tay. Mẹ đem theo 2 cữ sữa (hoặc 3 cữ sữa tùy bé háu ăn hay ko) đã được trữ lạnh ở ngăn mát và chuyển sang túi đá khô giữ lạnh của medela (nếu mẹ đem 3 cữ sữa thì sẽ có 2 cữ trữ ngăn mát và 1 cữ trữ đông để chuyển qua túi đá khô).
? Mẹ có thể tự đem theo 1 ít nước nóng đựng trong bình inox giữ nhiệt loại nhỏ (loại 300ml hoặc 500ml rất gọn) để đến lúc bé cần bú thì mẹ sẽ dùng 1 ít nc nóng này hâm nhẹ sữa cho bé. Tuy nhiên đối với mình thì mình ko đem theo nước nóng làm j cho lích kích. Chỉ cần đem theo bình ủ dùng để đổ nước nóng vào ngâm bình sữa cho ấm. Loại này siêu thị bán rất nhiều và rất rẻ tầm 30k.
? Mình xử lý bằng cách: 2 cữ sữa trong ngăn mát chuyển qua túi đá khô tiếp tục giữ lạnh, khi đến sân bay thì mình lấy 1 cữ sữa ra khỏi túi đá khô, để sữa nguội tự nhiên, sữa này có thể giữ ở nhiệt độ phòng được 3 tiếng. Trong thời gian chờ làm thủ tục và lên máy bay (thường từ 1-2 tiếng), nếu bé đói bụng, mình sẽ xin 1 ít nước nóng ở các hàng bán nước uống/thức ăn ngay tại sân bay, thậm chí khi đã vào phòng chờ thì vẫn có các cửa hàng này ở gần cửa lên máy bay. Sữa đã được để ra ngoài nguội tự nhiên nên chỉ cần ngâm vào 1 chút nước nóng tầm 3 phút là bé đã có thể dùng ngay.
? Khi bé bú xong cữ sữa này, thì cữ sữa còn lại cũng sẽ được lấy ra ngoài để nguội tự nhiên giống như trên.
Lên máy bay bạn cũng có thể nhờ tiếp viên cho 1 ít nước nóng để lập lại quy trình tương tự khi bé đói bụng.
Lưu ý 1 điều khi di chuyển thì cho bé chỉ vừa bụng ko nên bú quá no các mẹ nhé, dằn xóc hoặc di chuyển có thể làm bé khó chịu và dễ ọc ói. Đó là lý do mà mình khuyên mẹ nên cầm theo 1 khăn tắm cỡ trung để phản ứng nhanh.
Còn 1 điều nữa ko phải tất cả nhưng có 1 số bé khi đi máy bay bị ù tai và khóc rất dữ do thay đổi áp suất. Mẹ đề phòng bằng cách khi lên máy bay thì cho bé nhấp nước/sữa bằng muỗng hoặc ống hút hoặc ún ly liên tục (từ trước khi cất cánh) hoặc cho bé nhâm nhi bánh ăn dặm…vì khi có động tác nuốt thì tai sẽ ko bị ù. Nếu kỹ mẹ có thể đội cho bé mũ bịt kín 2 lỗ tai.
Tuyệt vời nhất nếu được thì trước khi ra sân bay mẹ tránh cho bé ngủ để bé khi đến sân bay or lên máy bay có được giấc ngủ sẽ là thoải mái nhất cho cả nhà. Đến nơi nghỉ, mẹ tranh thủ cho bé bú và hút sữa thêm lần nữa.
? Di chuyển bằng tàu/xe
Di chuyển bằng tàu/xe thì thời gian dài hơi hơn, nên mẹ sẽ kết hợp vừa mang sữa trữ theo vừa hút sữa dùng ngay.
Mẹ chuẩn bị thêm 1 áo choàng cho con bú/hút sữa để có thể tự tin thao tác mà ko sợ ai nhìn thấy.
? Đi tàu nên mặc cho bé đồ dài tay đội mũ vì máy lạnh trên tàu ko điều chỉnh theo ý muốn được thường buổi đêm rất lạnh.
Có 2 cách đem theo sữa và hút sữa
? Nếu thời gian di chuyển…
? Nếu thời gian di chuyển >4h, mẹ cho bé bú ở nhà, vắt kiệt sữa và đem theo 1 cữ sữa khác trữ trong túi đá khô giữ lạnh. Sữa vừa mới vắt sẽ để bên ngoài để sau đó 2h có thể cho bé tiếp tục bú. Bé bú xong 1 cữ thì sẽ lấy 1 cữ khác từ túi đá ra để nguội tự nhiên sẵn để tiết kiệm thời gian hâm nóng khi bé đói. Sau đó mẹ hút sữa ngay trên xe/tàu và có sữa mới để chờ cữ bú tiếp theo.
? Trường hợp bé chịu bú mẹ ngoan thì mẹ chỉ cần đem theo 1 cữ sữa dự phòng, còn lại toàn bộ quá trình di chuyển mẹ nên cho bé bú trực tiếp sẽ đơn giản hơn nhiều, ko phải hâm sữa ko phải hút sữa.
? Mẹ hút sữa như thế nào?
1 ngày bạn hút 6 lần hay 5 lần, khi đi chơi trong ngắn ngày, nếu bình thường bạn có dư sữa mỗi ngày thì nay có thể du di giảm lịch hút bớt đi 1 cữ, thậm chí 2 cữ miễn sao đảm bảo vừa đủ nhu cầu của bé.
? Việc giảm cữ hút trong 1-2 ngày có thể sẽ chưa ảnh hưởng nhiều đến việc sụt giảm sữa của bạn, khi trở về bạn quay lại lịch hút như cũ sữa sẽ phục hồi. Nếu thời gian kéo dài từ 3-7 ngày, chắc chắn sữa sẽ có giảm chút ít. Nhưng bù lại, khi đi chơi tinh thần thường hưng phấn, ăn uống thoải mái…sẽ bù lại và cân bằng lượng sữa. Mẹ sữa nên sắp xếp hút sữa vào sáng sớm, trưa lúc nghỉ trưa, chiều trước khi đi ăn và đêm tối trước khi đi ngủ. Lịch hút có thể lộn xộn xê dịch ko đảm bảo khoảng cách thời gian nhưng miễn là thoải mái. Nếu bé có bú mẹ trực tiếp thì chỉ cần hút thêm tầm 3 lần, bé ko bú thì hút 4 lần/ngày là đc.
? Khi đi ra ngoài chơi (đi dạo, ăn uống, tắm biển…) mẹ cũng có thể đem theo sữa đựng trong túi đá khô (tương tự khi di chuyển máy bay). Hoặc nếu bé chịu ti mẹ trực tiếp, mẹ dùng khăn choàng để che chắn cho kín đáo và tiện lợi nhất, tuy nhiên dường như trong trường hợp này nếu bé chịu ti bình thì mẹ sẽ chủ động thời gian hơn 1 chút ?.

 

.
.
.
.