Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công

Sữa mẹ là loại thức ăn cho trẻ sơ sinh chứa duy nhất tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột và cũng có thể giúp cải thiện sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh.

Trong khi một khớp ngậm bú đúng là cửa ngõ để cung cấp món quà tốt cho sức khỏe này tới em bé của bạn, giống như bất kỳ trải nghiệm mới nào khác, nó cũng đều có thể mất thời gian để học tập và rèn luyện. Bạn sẽ cần học cách giúp bé ngậm bú đúng cách, cần sự hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng và bé sẽ cần học cách mút/ bú sữa hiệu quả.

Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công
Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công

Khớp ngậm đúng là gì?

Khớp ngậm đúng là một phần quan trọng trong việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ. Các khớp ngậm bú đúng, thích hợp sẽ cho phép bé bú sữa mẹ một cách hiệu quả và hút đủ sữa từ vú của mẹ. Nếu chốt bú này không đúng, nó sẽ gây đau núm vú, từ đó sẽ gây khó khăn cho việc cho con bú sau này.

Làm sao để bắt đầu tập cho con bú đúng khớp ngậm ?

Đừng băn khoăn nếu ban đầu bạn cảm thấy hơi khó chịu khi cho con bú, đó là điều điển hình, đặc biệt nếu bạn là người lần đầu làm mẹ. Nói chung, một khớp ngậm bú tốt sẽ giúp giảm thiểu sự đau nhức có thể xảy ra trong vài ngày đầu tiên cũng như cho phép nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đi đến thành công. Lưu ý sự khác biệt giữa cơn đau rõ nét của sai khớp ngậm và nỗi đau hoặc sự đau đớn âm ỉ sẽ tiêu tan trong vài ngày sau khi đã quen với việc cho con bú trực tiếp từ vú mẹ.

Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công
Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công

Nếu bạn cảm thấy đau nhói trong hơn một vài giây, hãy phá vỡ lực hút (nêu chi tiết ở phần sau của bài viết) của bé ra và thử lại vào chốt bú lại. Nếu bạn gặp phải cơn đau kéo dài hoặc tổn thương ở da hoặc núm vú (nứt cổ gà), hãy nhờ chuyên gia tư vấn cho con bú để được đánh giá trực tiếp tình trạng cũng như hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho bạn hiệu quả nhất.

Hướng dẫn để có khớp ngậm đúng

Hãy thoải mái! Thử cho con bú ở các tư thế khác nhau để tìm một vị trí phù hợp với bạn. Khi bạn đã ổn định tư thế cho con bú và em bé đã vào khớp ngậm, những điều sau đây sẽ chỉ ra rằng tất cả đều ổn:

 • Em bé có thể há miệng rộng, đẹp (góc miệng có thể được mở đến hơn 120 độ)
 • Cả môi trên và dưới của bé đều được trề ra và bịt kín phần lớn quầng thâm vú mẹ
 • Khớp ngậm đúng là không đối xứng đến núm vú của bạn. Núm vú của bạn phải hướng về phía vòm miệng của bé, dẫn đến phần dưới quầng vú của bạn bị che bởi miệng của bé nhiều hơn
 • Mũi của bé gần với vú của bạn và cằm của bé áp vào vú của bạn
 • Chốt bú đúng phải cho phép bé bú hai lần cho một lần nuốt (tỉ lệ 2:1) hoặc một lần bú cho một lần nuốt (tỉ lệ 1:1) trong khi cho bé ăn
 • Bạn đang tận hưởng một trải nghiệm cho con bú thoải mái và không đau bất cứ bộ phận nào ở ngực
 • Khi hoàn thành việc cho con bú, núm vú của bạn sẽ trông giống như hình dạng trước khi cho ăn (không bị biến dạng hoặc đổi màu), mặc dù sẽ có xuất hiện một số sự kéo dãn núm vú nhưng là bình thường
 • Em bé của bạn có vẻ hài lòng và thoải mái sau khi được cho bú
 • Nếu bạn không chắc chắn, hoặc không gặp được các chỉ dẫn trên, hãy liên hệ với Chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ và hướng dẫn thêm.

Cách phá vỡ lực hút/ phá vỡ chốt bú của trẻ để sửa sai khớp ngậm

Những lí do bạn có thể phải phá vỡ lực hút/ phá vỡ chốt bú của trẻ

Hầu hết thời gian, khi trẻ sơ sinh sẽ tư kết thúc việc cho con bú, em bé sẵn sàng đổi bên hoặc em bé chỉ cần nghỉ ngơi, chúng sẽ mở miệng và tự mình nhả vú ra. Tuy nhiên, có thể đôi khi con bạn không tự nhả ti và bạn phải là người thực hiện việc này. Dưới đây là một vài ví dụ về thời điểm bạn có thể phải tự mình phá vỡ lực hút của chốt bú.

Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công
Hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng cho trẻ bú mẹ thành công

Ví dụ:

 • Sai khớp ngậm: Việc cảm thấy đau núm vú là điều bình thường khi em bé ngậm bú những lần đầu tiên. Nhưng, nếu bạn tiếp tục cảm thấy đau sau vài giây đầu tiên, con bạn có thể không được ngậm bú đúng cách. Vì khớp ngậm bú kém hiệu quả có thể gây đau, núm vú bị tổn thương và các vấn đề cho con bú khác, bạn cần phá vỡ lực mút bú của con. Thay vào đó, bạn sẽ muốn đưa em bé ra khỏi núm vú của bạn để sửa sai khớp ngậm và vào lại khớp ngậm bú một cách chính xác.
 • Đổi bên vú khác cho trẻ bú: Nếu con bạn vẫn còn miệt mài ở một bên vú và bạn muốn chuyển sang bên kia, bạn có thể cần phải phá vỡ chốt bú hiện tại.
 • Sau khi cho con bú: Nếu con bạn tiếp tục bú trong một thời gian dài sau khi cho bú xong hoặc nếu bé ngủ thiếp đi khi kết thúc việc cho bú và vẫn giữ vú của bạn, bạn có thể muốn thả bé ra để bạn có thể đặt con xuống và làm một việc gì đó khác.

Tại sao mẹ không nên kéo em bé ra khỏi vú?

Khi bạn đã sẵn sàng để đưa em bé ra khỏi vú, bạn không nên cố gắng kéo chúng ra. Việc kéo có thể làm hỏng vùng da mỏng bao quanh núm vú và quầng vú của bạn. Các bé cũng có bản năng tự nhiên là cố gắng ngăn vú rời khỏi miệng của mình. Con bạn có thể siết chặt tay hoặc cắn vào núm vú của bạn để cố gắng giữ vú mẹ trong miệng. Không chỉ gây đau mà còn có thể dẫn đến các vấn đề về núm vú khác không mong muốn. Điều quan trọng là học cách đưa bé ra khỏi vú mà không gây đau và đau núm vú.

Kỹ thuật phá vỡ lực hút của bé

 • Hãy vệ sinh và giữ ngón tay của bạn sạch sẽ.
 • Đặt ngón tay của bạn ở khoé miệng của bé.
 • Nhẹ nhàng trượt ngón tay của bạn vào bên cạnh miệng.
 • Đi qua môi và giữa nướu của bé khi bạn ấn nhẹ xuống da vú. Hành động này sẽ phá vỡ lực hút giữa miệng của con và vú của mẹ.
 • Một khi em bé đã mở miệng, đưa vú mẹ ra khỏi miệng bé.
 • Để ngăn bé vô tình cắn vào núm vú của bạn khi bạn cố gắng đưa vú ra khỏi miệng, hãy giữ ngón tay giữa hai nướu của bé cho đến khi núm vú của bạn được tách ra khỏi miệng con.

Đừng thất vọng hay nản lòng nếu ban đầu bạn cảm thấy khó khăn. Với kỹ thuật phù hợp và một số thực hành và hướng dẫn chỉnh khớp ngậm đúng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sự kiên trì thực sự sẽ được đền đáp: một khi bạn và em bé đạt được một khớp ngậm bú, không chỉ là việc bạn cho bé ăn dinh dưỡng tốt nhất có thể, mà việc cho con bú còn có thể trở thành một trải nghiệm tuyệt vời cho cả hai mẹ con.

.
.
.
.